Thoạt nhìn qua, bún tôm thịt nướng trông có vẻ cầu kỳ với nhiều thành phần, thật ra từ cách chế biến cho đến thưởng thức đều rất đơn giản. Tôm và thịt nướng là hai nguyên liệu chính làm nên sự hấp dẫn cho món ăn. Chế biến tôm nướng rất dễ, tôm mua còn tươi sống, cắt bỏ râu và rửa sạch, ướp tôm với một ít gia vị như cho đậm đà.
Khâu khó nhất là chế biến thịt nướng, thường thì người bán sẽ sử dụng thịt ba chỉ hoặc thịt nạc. Thịt được thái thành từng lát mỏng, ướp với các loại gia vị đường, muối, ngũ vị hương, mè (vừng)… Sau khi chẩn bị xong, cho tôm và thịt lên nướng trên bếp than hồng.
Khi thịt và tôm đã nướng chín, xếp ra đĩa và ăn kèm với bún. Có thể nói, bún thịt nướng là sự pha trộn tổng hòa giữa sắc, màu trắng của bún, màu đỏ tươi của tôm, màu vàng của thịt nướng và sắc xanh của các loại rau.
Nước mắm ngọt chính là điểm nhấn làm cho món ăn trở nên đậm đà. Nước mắm được pha chung với nước lạnh, đường theo một tỷ lệ nhất định và đun sôi để có một hỗn hợp nước chấm hơi sánh, có vị ngọt vừa ăn.
Hàu sữa | Chả cá | Mực tươi |Ghẹ