chế biến mực trộn khổ qua chua ngọt
Nguyên liệu:
Chính:
150g mực lá
1 trái khổ qua to
2 cọng cần tây
½ củ hành tây
Phụ:
1M ớt sừng cắt sợi
1M mè rang đập dập
Bánh phồng tôm chiên
Tỏi, ớt băm, lá chanh bắc, rau húng lủi, tỏi phi
Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm
Giấm gạo
1. Sơ chế
- Khổ qua bổ đôi, cắt lát mỏng. Hành tây bào mỏng ngang củ. Ngâm khổ qua và hành tây trong nước đá khoảng 10 phút.
- Lá chanh bắc cắt sợi nhuyễn. Cần tây tước xơ, cắt mỏng xéo. Húng lủi cắt nhỏ.
- Mực cắt sợi, chần trong nước sôi có ít giấm và hạt nêm Aji-ngon.
- Pha nước trộn: trộn đều 2M giấm gạo Aji-no-moto với 1,5M đường, 1M nước mắm, 1/5m muối, 1m tỏi băm và 1,5m ớt băm.
2. Trộn
- Vớt khổ qua, hành tây, cần tây ra để ráo. Trộn khổ qua với 1/3m muối và 1m đường, để 5 phút sau đó chắt bỏ nước.
- Trộn tất cả với mực, nước trộn, rau húng lủi, lá chanh, ớt sừng cắt sợi, mè trắng và tỏi phi.
3. Cách dùng
Cho mực trộn khổ qua chua ngọt ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.